เลือกกิน Carbohydrate ด้วย Glycemin Index
https://nuts.com/healthy-eating/glycemic-index
มีเพื่อนใครบ้างไม่กินน้ำตาลกลัวน้ำตาลทุกอย่างในอาหารทุกประเภท
มีเพื่อนใครชอบน้ำหวาน ชาไข่มุก, ขนม 7-11 ต่างๆ
เราว่าทุกอย่างมีประโยชน์และก็โทษในตัวเองถ้าเราทำอะไรสุดโต่งไปข้างใดข้างหนึ่งมันก็ต้องไม่ดีแน่ ดังนั้นการหาสมดุลที่พอดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ
หลายคนคงทราบมาแล้วว่าทำไมเราถึงชอบความหวานนัก บางคนคงเคยหาอ่านบทความที่พูดเปรียบเทียบเกี่ยวกับการติดน้ำตาลกับการติดโคเคน ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเรามนุษย์ถูกสมองโบราณที่วิวัฒนาการไม่มันเทคโนโลยีหลอก ดังนั้นพอหลายคนทราบถึงความจริงนี้ก็เลยหลีกเลี่ยงน้ำตาลสะหมดเลย
แต่จริงๆแล้วการกินน้ำตาลก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะถ้าระวังมากพอหรือบริหารน้ำตาลในเลือดให้เป็น ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นผู้ป่วยเบาหวานก็ตามเถอะ การหัดบริหารระดับน้ำตาลในเลือดตั้งแต่ตอนยังไม่ป่วยย่อมดีกว่าป่วยแล้วค่อยมารักษา
แล้วเราจะบริหารยังไงล่ะครับ GI is The Key.
What is Glycemic Index (GI)
GI เป็น index ที่วัดว่าอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยอย่างไร เราสามารถแบ่งระดับของ GI ได้สามระดับดังนี้
Low : 55 หรือ <55
Mid : 56-69
High :70+
โดย GI จะมีค่าตั่งแต่ 0 ถึง 100 แล้วแต่อาหาร
อาหารที่มี GI ต่ำก็จะปลอดปล่อยน้ำตาลสู่เลือดได้ช้ากว่าอาหารที่มี GI สูงจึงทำให้อาหารที่มี GI ต่ำสามารถให้น้ำตาลสู่เลือดได้นานกว่า ส่วนอาหารที่มี GI สูงก็จะปลอดปล่อยน้ำตาลสู่เลือดได้ไวแต่ก็หมดไวเช่นกัน
https://www.fuelingforhealth.com/glycemic-index-weight-loss/
ในชีวิตประจำวันเราควรกินคาร์โบไฮเดรตที่มี GI ต่ำเป็นหลักโดยค่าเฉลี่ยที่ดีที่สุดคือ 45 แต่การกินน้ำหวานก็จำเป็นเช่นกันสำหรับคนที่ออกกำลังกายหนัก แต่!!! ควรเลือกกินสำหรับเป็น Pre-workout เท่านั้นพอ
หมายความว่าถ้าต้องทำงานหนัก ออกแรกเยอะ การกินน้ำตาลก็จำเป็น ยกตัวอย่างนักกีฬายกน้ำหนักจะกิน Pre-workout ที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตที่มี GI สูงด้วย (Whey Protein + น้ำหวาน) เพื่อให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพสูงสุด
ใครสนใจข้อมูลเชิงลึกของ GI ดูได้จาก https://www.gisymbol.com/about-glycemic-index/
ส่วนตารางอาหารและค่า GI ก็ดูได้ทั่วไปเลยหรือ https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/glycemic-index-and-glycemic-load-for-100-foods
ปล. ถ้าดูแลตัวเองไม่เก่งก็เอาผมไปช่วยดูแลได้นะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น